Cách Nấu Cháo Bằng Nồi Áp Suất Chỉ Với 5 Phút Chuẩn Bị

Cháo là món ăn phổ biến tại Việt Nam và nó đã đi vào đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Đây là món ăn đã xuất hiện từ rất lâu, khi nhân dân còn trong thời kì nghèo đói phải nấu cháo trắng để ăn qua ngày. Tuy nhiên trong thời đại khá đầy đủ về vật chất như hiện nay, thì người ta đã nấu cháo kèm theo nhiều những nguyên liệu khác để tăng tính bổ dưỡng và độ thơm ngon của cháo. Vậy hôm nay, Bepmenau sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu cháo bằng nồi áp suất cực kì nhanh và hiệu quả nhé!

More…

Cháo là món ăn có nguyên liệu cơ bản khá đơn giản chỉ gồm chủ yếu là gạo và nước với thể tích gạo chỉ bằng khoảng 1/3 lần thể tích nước nếu nấu bằng nồi thường. Với cách nấu cháo bằng nồi áp suất thì lượng nước cần là ít hơn. Để nấu được nồi cháo ngon lành thì lượng nước phải là vừa đủ, nếu ta không muốn nồi cháo sau khi hoàn thành bị cứng như cơm hay loãng như nước. Tùy theo từng vùng miền mà họ có những món cháo kèm những nguyên liệu đặc trưng như cháo hoa, cháo hành, cháo lòng, cháo quẩy, cháo tôm…

Cháo là món ăn loãng nên dễ tiêu, rất phù hợp với những người có đường tiêu hóa kém, những người trong thời kì ốm chán ăn. Và đặc biệt, chắc mỗi chúng ta đều không quên được bát cháo hành mà Thị Nở nấu cho Chí Phèo để giải rượu nhỉ, đây cũng là một công dụng rất đặc biệt của cháo.

Cháo Tôm Nấm

Khâu chuẩn bị nguyên liệu là những bước cần thiết để nấu một nồi cháo thơm ngon cho cả gia đình. Với cách nấu cháo bằng nồi áp suất dành cho món cháo tôm nấm chúng ta cần chuẩn bị:

Nguyên Liệu

 • 1 chén gạo được vo sạch và rây ráo nước. Việc vo gạo trước khi nấu giúp cho gạo trắng hơn và nồi cháo khi nấu xong không bị ngả nâu.
 • 1 chén tôm tươi. Tôm trước khi nấu phải được bóc vỏ và làm sạch để chất dinh dưỡng được bảo đảm. Đồng thời nếu nhà có trẻ nhỏ thì việc bóc sạch vỏ sẽ giúp.
 • ​120 - 150 gram nấm đùi gà cắt thành từng khúc nhỏ.
 • ​1/3 chén sò điệp khô.
 • ​1 cốc nước hầm gà.
 • ​1 muỗng canh nước tương nhạt.
 • ​1 muỗng cà phê sốt gia vị.
 • ​1/2 muỗng cà phê muối.
 • Và quan trọng là 8 chén nước lọc sạch.

Sau khi đã chuẩn bị đủ các nguyên liệu như trên, chúng ta đổ đều nguyên liệu vào nồi và khuấy đều. Công việc còn lại rất đơn giản, các bạn hãy đạy nồi lại. Với nồi áp suất điện, ta chỉ cần chọn đúng chế độ nấu cháo rồi bật bếp là quá trình nấu đã được tự động rồi. Sau khi nấu xong bếp tự động dừng thì ta hoàn toàn có thể thưởng thức rồi đó.

Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Bằng Nồi Áp Suất​

Cháo Bí Đỏ Đậu Xanh

Với nồi áp suất cơ Bepmenau sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu một món cháo với nguyên liệu đơn giản hơn nhưng vẫn rất thơm ngon bổ dưỡng nhé, đó chính là món cháo bí đỏ đậu xanh.

Nguyên Liệu

 • Lượng bí đỏ tùy theo khẩu phần ăn của mỗi người, không nên cho quá nhiều.
 • 1/2 chén đậu xanh đã được ngâm khoảng 8 tiếng cho hạt đậu nở bung ra.
 • ​​1 chén gạo vo sạch rấy ráo nước.
 • 8 chén nước lọc sạch.

Và việc tiếp theo của chúng ta cần làm là đổ toàn bộ nguyên liệu vào nồi. Sau khi cho 3 nguyên liệu chính, ta đổ lượng nước đã chuẩn bị vào và khuấy đều rồi đạy nắp và đặt nồi lên bếp ga để nấu.

 • Chú ý với cách nấu cháo bằng nồi áp suất cơ thì trong thời gian đầu, bếp cần để lửa to để nước nhanh sôi và gạo, bí, đỗ sẽ nhanh mục và nở bung ra. Sau khoảng thời gian đó ta sẽ cho bếp nhỏ dần để hỗn hợp nhuyễn đều hơn. Trong quá trình nấu không được mở bếp để xem bên trong đang như thế nào, việc này sẽ gây nguy hiểm đến người nấu bởi áp suất bên trong nồi đang rất cao. Muốn biết nhiệt độ bên trong chúng ta chỉ cần xem độ cao của van nồi là biết ngay mà.

Các bạn có thể tham khảo thêm các món cháo thơm ngon bổ dưỡng tại đây.

Trong tiết trời lạnh lẽo của những ngày tháng mùa đông, chắc hẳn một nồi cháo ấm nóng sẽ khiến cho cuộc sống trở nên thi vị hơn đó. Với hai cách nấu cháo bằng nồi áp suất mà Bepmenau đã hướng dẫn cho các bạn bên trên, hi vọng rằng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chế biến một nồi cháo nóng hổi cho cả gia đình.

 • Updated 01/02/2018
Thảo Mai
 

Chào các bạn, mình là Thảo Mai. Hiện tại đang là đầu bếp cho 1 khách sạn ở Sài Gòn. Sở thích của Mai là nấu ăn và shopping, Mai viết blog BepMeNau.Com để chia những kinh nghiệm nấu ăn của mình. Hãy theo dõi blog để học thêm kiến thức nấu ăn.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: