Làm Giá Đỗ Bằng Thùng Nhựa Tại Nhà chỉ trong 3 Bước Đơn Giản

Cách làm giá đỗ bằng thùng nhựa – phương thức chắc hẳn không còn xa lạ với những hộ gia đình yêu thích món ăn này. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể nắm rõ được các kĩ năng làm giá đỗ bằng thùng nhựa sao cho đúng phương pháp. Cách làm sai phương pháp sẽ khiến cho năng suất thu hoạch thấp và giá trông không ngon mắt. Vậy nên hôm nay, Bepmenau sẽ cùng với các bạn tìm hiểu về cách làm giá đỗ bằng thùng nhựa sao cho đúng nhé!

More…

Có Thể Bạn Chưa Biết

Tại các vùng miền Trung như Quảng Ngãi, Hà Tĩnh… người dân nơi đây đã tận dụng những bãi cát để làm giá với quy mô lớn. Những bãi cát trải dài vô tận nằm cạnh biển cả là địa điểm vô cùng lý tưởng để thực hiện làm giá quanh năm. Với nhiều hộ gia đình, đây còn được coi là nghề mưu sinh. Bởi lẽ nguồn thu nhập từ mặt hàng này khá lớn, đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt cho họ.

Tuy nhiên, không phải chỉ có ở đây mới có những khu làm giá rộng lớn. Ở những vùng miền xa biển, thì người dân lại làm giá theo một phương thức công nghiệp khác. Giá được làm ra vẫn rất thơm ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh.

Cách Làm Giá Đỗ Bằng Thùng Nhựa

Có rất nhiều thắc mắc rằng tại sao giá khi thu hoạch lại đen, mọc không đều, không năng suất… Không chỉ riêng đối với cách làm giá đỗ bằng thùng nhựa mà đối với cách nào cũng vậy, mình muốn các bạn chú ý đến vấn đề vô cùng quan trọng để có thể làm thành công, đó chính là việc chọn đỗ. Việc lựa chọn đỗ là công đoạn rất quan trọng có yếu tố quyết định tới năng suất của giá.

  • Khi chọn mua, chúng ta nên chọn những hạt đỗ không quá to và cũng không quá nhỏ để giá phát triển đều đặn. Bên cạnh đó ta cần loại bỏ những hạt lép, rỗng hoặc những hạt bị sau. Việc này có thể thực hiện bằng mắt thường bằng cách thả đỗ vào chậu nước rồi lựa loại bỏ những hạt nổi.

Chọn những hạt đậu to đều

Sau khi lựa chọn được giống đỗ hoàn hảo và trải qua các bước sàng lọc cẩn thận, ta cùng nhau thực hiện các bước trong cách làm giá đỗ bằng thùng nhựa ngay tại nhà nhé!

  • Bước 1

- Ngâm đỗ với nước ấm khoảng 30-40oC. Khi tiết trời ấm nóng như mùa hè, ta ngâm đỗ khoảng 6-8 tiếng. Tuy nhiên với mùa đông lạnh lẽo ta ngâm đỗ khoảng từ 10-12 tiếng để đỗ nở ra hơn. Yếu tố này hay bị mọi người chủ quan bỏ qua. Do không kiên trì chờ đợi nên nhiều người thường ngâm một cách qua loa rồi gieo đỗ luôn. Điều này không tốt cho quá trình phát triển thời kì đầu của giá.

  • Bước 2

Kê hai 2 thanh tre, hoặc thanh nhựa có chiều cao khoảng 1,5-2 cm vào đáy thùng. Việc làm này để ngăn ngừa nước bị ứ đọng trong quá trình tưới nước cho giá. 

Đặt một phên cứng lên đáy thùng. Tiếp đó một lớp khăn mỏng lên phên, đồng thời đặt thêm một phên thép không gì lên trên lớp khăn. Thêm thép này có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng gần nhà cúng ta nhé. Các phên này sẽ giúp cho đỗ được thông thoáng hơn trong quá trình phát triển.

  • Bước 3

Rải đỗ lên mặt phên một cách đều đặn, không nên rải quá sát với mép thùng.

Cuối cùng bạn hãy trải thêm 1 lớp khăn phủ lên trên. Để giá có thể phát triển theo hướng thân lùn nhưng mập mạp, ta có thể nén bề mặt với khối lượng vừa đủ để tạo áp lực lên giá.

  • Đối với giai đoạn chăm sóc giá ở cách làm giá đỗ bằng thùng nhựa,  trong quá trình phát triển, ta cho giá uống nước đều đặn ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều. Chỉ sau khoảng 3-4 ngày là ta có thể được một thùng giá béo múp trong ngon mắt. Hãy cho giá uống một lượng nước vừa đủ tránh việc nước quá nhiều khiến giá bị ngập úng.
  • Lưu ý nhỏ đối với mọi người, giá sẽ không ngon nếu bị ảnh hưởng bởi ánh sáng trực tiếp từ mặt trời hoặc đèn điện. Bởi trong quá trình này giá sẽ thực hiện quá trình quang hợp. Do đó, khi làm giá bằng thùng nhựa, ta cần đặt thùng tại những nơi khô ráo thoáng mát nhưng ở trong bóng tối, không có ánh sáng chiếu vào. Bên cạnh đó bạn có thể dùng túi bóng đen phủ lên để ngăn sáng hiệu quả.

Một Số Món Ăn Từ Giá Đỗ Rất Bổ Dưỡng Và Thơm Ngon

Sau khi trồng giá thành công bằng cách làm giá đỗ bằng thùng nhựa, các bạn có thể đem tới cho gia đình mình những món ăn trông bắt mắt như thế này.

Giá đỗ nộm chua ngọt

Giá đỗ xào thịt bò

10

Các bạn có thể tham khảo rất nhiều món ngon khác chế biến từ giá đỗ tại đây

Hướng dẫn cách làm giá đỗ bằng thùng nhựa chi tiết

Với những bước đơn giản mà Bepmenau đã hướng dẫn bạn làm trong bài viết này, hi vọng bạn sẽ có được những sản phẩm chất lượng nhất.

Chúc các bạn thành công!​

  • Updated 26/12/2019
Thảo Mai
 

Chào các bạn, mình là Thảo Mai. Hiện tại đang là đầu bếp cho 1 khách sạn ở Sài Gòn. Sở thích của Mai là nấu ăn và shopping, Mai viết blog BepMeNau.Com để chia những kinh nghiệm nấu ăn của mình. Hãy theo dõi blog để học thêm kiến thức nấu ăn.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: