Archive

Category Archives for "Dạy nấu ăn"

Bếp Nhà Nấu Blog chia sẻ hướng dẫn cách nấu ăn các món ngon cho cả gia đình. Dạy nấu ăn dễ hiểu và chi tiết nhất.

Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Rau Trong Tủ Lạnh Trong Những Ngày Hè Nóng Bức

Rau là loại thực phẩm quen thuộc và thiết yếu trong các bữa ăn hằng ngày của các gia đình. Rau chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể tuy nhiên nếu không có cách bảo quản đúng sẽ không thể giữ được thành phần dinh dưỡng hoặc có thể làm hư hỏng rau. Sau đây sẽ là những cách bảo quản rau trong tủ lạnh mà bạn nên biết để áp dụng.

1.Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Quá Trình Bảo Quản Rau Củ

Môi trường cũng như điều kiện bảo quản ảnh hưởng nhiều đến thời gian bảo quản các loại rau củ quả. Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình bảo quản rau trong tủ lạnh? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1.1.Nhiệt Độ

Nhiệt độ bảo quản là một yếu tố quan trọng và quyết định đến thời gian bảo quản các loại rau trong tủ lạnh bởi yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến cường độ hô hấp của rau.

Nhiệt độ thấp làm chậm quá trình biến đổi của rau củ và cả sự phát triển của các loại vi sinh vật bên trong. Khi gặp nhiệt độ thấp thì các tế bào của rau củ sẽ bị co lại nhờ đó giảm được tính thẩm thấu và giảm khả năng trao đổi chất giúp rau giữ được lâu hơn.

1.2.Độ Ẩm Không Khí

Độ ẩm không khí càng cao sẽ giúp cho các vi sinh vật và vi khuẩn gây hại hát triển khiến rau củ quả nhanh chóng bị hư hỏng và thối rữa hơn. Hơi ẩm còn quyết định đến tốc độ bay hơi nước có trong rau củ quả.

Độ ẩm không khí môi trường bảo quản rau càng cao sẽ khiến cường độ hô hấp và cường độ bay hơi nước tăng lên từ đó làm khối lượng của rau giảm đi, tình trạng héo sẽ xuất hiện. Đây cũng là điều kiện để cho các vi sinh vật tấn công và nhiễm bệnh cho rau.

Để giúp khắc phụ tình trạng độ ẩm ảnh hưởng đến các loại rau thì các bạn có thể sử dụng các loại bì chứa có màng mỏng như túi PE hay PVC, hộp kín để hạn chế rau bay hơi trong điều kiện bảo quản trong tủ lạnh.

1.3.Thành Phần Không Khí

Không khí xung quanh môi trường bảo quản các loại rau ảnh hưởng đáng kể đến thời gian bảo quản.

Khí oxy là thành phần chính tham gia quá trình hô hấp nhưng nếu nhiều quá sẽ khiến tốc độ hư hỏng của rau tăng lên, ngược lại nếu ít quá sẽ không thể làm ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng của rau.

Khí CO2 cũng tác động đến thời gian bảo quản các loại rau củ trong tủ lạnh. Lượng khí này càng cao sẽ giúp thời gian bảo quản tăng lên do khí này tác động trực tiế[ đến quá trình hô hấp của rau cũng như các vi sinh vật. CO2 nhiều sẽ khiến hạn chế được sự phát triển của các loại vi sinh vật gây hại.

1.4.Hàm Lượng Khí Ethylene

Là một chất không gây độc hại tuy nhiên lại ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chín và hư hỏng của rau củ quả. Lượng Ethylene lớn khiến quá trình chín của các loại thực phẩm như chuối, cà chua hay đu đủ nhanh và khiến các loại rau lá xanh úa vàng.

Để có thể hạn chế tình trạng này các bạn nên bảo quản các loại trái cây hoặc củ quả chín trong các hộp kín để Ethylene không ảnh hưởng đến các loại rau củ quả khác có trong tủ lạnh.

2.Những Lưu Ý Khi Thực Hiện Bảo Quản Rau Trong Tủ Lạnh

Sau khi mua tủ lạnh các bạn cần phải biết được những lưu ý sau đây để giúp quá trình bảo quản thực phẩm được hiệu quả và tốt nhất. Ngoài ra để giúp bảo quản các loại rau củ một cách hiệu quả các bạn cũng có thể lựa chọn và mua tủ lạnh tốt và hiện đại.

2.1.Những Loại Rau Củ Không Nên Bảo Quản Trong Tủ Lạnh

Khoai tây hoàn toàn có thể bảo quản tại môi trường bên ngoài trong điều kiện khô ráo thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời 10 ngày. Chính vì vậy, ngoài các củ khoai tây mới thu hoạch thì không nên cho khoai tây vào tủ lạnh để tránh tình trạng khoai tây nảy mầm gây hại đến sức khỏe của người dùng.

Rất nhiều người có thói quản bảo quản cà chua trong ủ lạnh những điều này sẽ có thể khiến cà chua bị mất đi mùi vị cũng như những dưỡng chất thiết yếu tại đây. Khi mua và chua về các bạn hoàn toàn có thể bảo quản cà chua trong môi trường thoáng mát trong vòng vài ngày.

Hành tây có tính hút ẩm cực cao nên khi cho vào tủ lạnh chúng sẽ làm các loại thực phẩm khác nhanh khô và dẫn đến bị hư hỏng. Chính vì vậy bạn chỉ nên bảo quản hành tây tịa những nơi khô ráo và thoáng mát.

2.2.Không Nên Cắt Nhỏ Rau Củ, Loại Bỏ Những Phần Lá Héo Úa

Trước khi cho rau củ vào tủ lạnh các bạn cần kiểm tra kỹ những phần bị sâu hoặc hư hỏng đế tránh tình trạng khi bảo quản chúng sẽ dễ dàng lây lan và ảnh hưởng đến những phần khác.

Ngoài ra nếu rửa rau quá kĩ sẽ khiến rau củ quả mất đi lớp bảo vệ tự nhiên từ đó khiến rau củ quả nhanh hư hỏng hơn. Việc cắt nhỏ rau củ còn khiến các chất dinh dưỡng trong rau mất đinh và phần bị cắt cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

2.3.Lưu Ý Đến Nhiệt Độ Bảo Quản Rau Củ

Sau khi cho rau củ quả vào tủ lạnh để bảo quản cần phải lưu ý để nhiệt độ để đảm bảo quá trình bảo quản thực phẩm được tốt nhất. Cách tốt nhất là các bạn nên chọn mua tủ lạnh có chức năng điều chỉnh nhiệt độ để giúp việc kiểm soát nhiệt độ được tốt hơn.

Thông thường đối với các loại rau củ thông thường sẽ thích hợp bảo quản ở nhiệt độ 3 đến 9 độ C. Để nhiệt độ cao hoặc thấp hơn mức này sẽ khiến các các loại rau củ nhanh chóng bị hư hỏng hơn.

Một số loại tủ lạnh hiện nay có ngăn bảo quản riêng dành cho các loại rau củ, trong ngăn này rua củ quả sẽ được bảo quản một cách tốt nhất.

2.4.Lưu Ý Thời Gian Bảo Quản Rau

Đối với mỗi loại rau củ khác nhau sẽ có thời gian bảo quản tối đa khác nhau. Hầu hết thì để duy trì được thành phần dinh dưỡng và chất lượng của các loại rau củ thì chỉ nên bảo quản rau trong tủ lạnh từ 3 đến 4 ngày.

Nếu có điều kiện đi chợ mỗi ngày thì các bạn nên đi chợ và mua các loại rau củ tươi ngon mỗi ngày.

2.5.Vệ Sinh Vào Loại Bỏ Mùi Khó Chịu Trong Tủ Lạnh

Các loại rau củ có mùi như hành củ, hành lá hay ớt sẽ gây ra mùi khó chịu cho tủ lạnh của gia đình bạn. Điều này cũng ảnh hưởng xấu đến các loại thực phẩm khác được bảo quản trong tủ lạnh. Chính vì vậy, các bạn cần phải vệ sinh thường xuyên tủ lạnh để loại bỏ những mùi khó chịu này.

3.Cách Bảo Quản Rau Trong Tủ Lạnh Một Cách Hiệu Quả

Các loại rau củ quả sẽ duy trì được chất lượng và thành phần dinh dưỡng một cách hiệu quả nếu có cách bảo quản đúng. Sau đây sẽ là những mẹo giúp các bà nội trợ có thể lưu trữ rau củ trong thời gian dài mà vẫn duy trì được độ tươi ngon của chúng.

3.1.Phân Loại Các Loại Rau Củ Trước Khi Bảo Quản

Mỗi loại rau củ có thời gian bảo quản cũng như cách bảo quản khác nhau. Chính vì vậy, trước khi cho rau củ vào tủ lạnh các bạn nên phân loại cụ thể rau và cho vào các túi nilon để nâng cao thời gian bảo quản cũng như tránh tình trạng hư hỏng đồng loạt các loại rau củ có trong tủ lanh.

3.2.Điều Chỉnh Nhiệt Độ Phù Hợp

Các vi khuẩn sẽ phát triển một cách thuận lợi trong điều kiện nhiệt độ trên 9 độ C và nếu nhiệt độ quá thấp sẽ khiến các loại rau đóng băng và nhanh hỏng hơn. Chính vì vậy, khi mua tủ lạnh các bạn nên chọn các loại tủ có khả năng điều chỉnh nhiệt độ và bảo quản thực phẩm ở mức 3 đến 9 độ C.

3.3.Dùng Túi Nilon Hoặc Hộp Kín Để Bảo Quản Rau Củ Quả

Phần lớn các loại rau củ tươi khi bảo quản đều cần độ ẩm ở mức 80 đến 95 %. Tuy nhiên độ ẩm có trong tủ lạnh chỉu duy trì ở mức 65% khiến cho thực phẩm bay hơi nhanh hơn và dễ dàng bị hư hỏng.

Sử dụng túi nilon cũng như hộp kín giúp giữ lại được độ ẩm cần thiết của rau củ. Một số trường hợp để tránh tình trạng rau củ hấp thụ mùi của nilon gây mùi khó chịu thì các bạn có thể thay thế bằng các túi giấy hoặc màng bọc thực phẩm để giúp quá trình bảo quản tốt hơn và duy trì chất lượng, sự tươi ngon của rau củ.

3.4.Không Bảo Quản Rau Xanh Chung Với Các Loại Trái Cây

Trái cây khi chín sẽ tạo ra một lượng khí Ethylene lớn. Nếu bảo quản chung hai nhóm thực phẩm này với nhau, các loại trái cây sẽ chín và tao ra một lượng khí ethylene lớn ảnh hưởng đến các loại củ như carot, bông cải hay rau diếp bị bầm dập, thâm và hư hỏng.

Chính vì vậy, các bạn cần lựa chọn và mua tủ lạnh có các ngăn riêng biệt để bảo quản các loại thực phẩm này riêng biệt để nâng cao hiệu quả bảo quản các loại thực phẩm trên.

3.5.Bảo Quản Các Loại Rau Lá Xanh Đúng Cách

Các loại rau lá xanh đậm cần được bảo quản đúng cách trong các loại hộp nhựa có khóa chuyên dụng. Điều này sẽ giúp không khí lưu thông dễ dàng nhờ các rãnh nhựa cũng như các lỗ thông khí. Hộp bảo quản này giúp đảm bảo quá trình bảo quản thực phẩm tốt hơn, duy trì được chất lượng và thành phần dinh dưỡng của rau.

Nếu không có các loại hộp bảo quản này thì các bạn có thể sử dụng túi nhựa có khóa kéo kết hợp với những tờ giấy thấm để bảo quản rau. Giấy thấm sẽ giúp húy chất ẩm được tạo ra trong điều kiện túi nhựa không thoát không khí.

Hy vọng với những thông tin hữu ích mà bài viết vừa mang đến đã giúp cho các bạn biết về cách bảo quản rau trong tủ lạnh hiệu quả nhất. Các bạn có thể comment những góp ý và nhận xét vào cuối để giúp bài viết của chúng tôi thêm hoàn thiện hơn. Chúc các bạn bảo quản thực phẩm hiệu quả, duy trì được rau củ tươi ngon cùng với đó là những bữa ăn ngon miệng và đầy đủ các dinh dưỡng nhé!

 • 02/04/2020

Cách làm sữa chua dẻo tại nhà ngon bổ cho cả gia đình

Sữa chua Yaourt là một từ khóa luôn có vị trí hot đứng top đầu của hệ thống tìm kiếm trong năm 2020. Có thể nói đây là một món ăn được rất nhiều người ưa chuộng, từ người già cho đến trẻ nhỏ, nhất là vào những ngày hè nóng nực. Ngoài từ khóa chính thì các từ khóa liên quan như: cách làm yaourt hay cách làm yaourt dẻo tại nhà cũng liên tục được share trên các trang mạng xã hội.

Nguyên nhân chính là vì yêu thích và muốn thưởng thức món ăn ngon đầy hấp dẫn này, nên mọi người đã cùng nhau tìm kiếm cách làm yaourt để trổ tài cho chính người thân trong gia đình của mình thưởng thức. Nếu bạn là một tín đồ của món ăn đang gây bão này. Hãy thực hiện cách làm yaourt dẻo với đầy đủ và chi tiết nhất sau đây ngay tại nhà của mình nhé.

Hướng dẫn cách làm yaourt dẻo tại nhà từ A đến Z

cach-lam-yaourt-deo-tai-nha.jpg

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ trước khi bắt tay vào làm yaourt

Khâu chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Để có một món yaourt thơm ngon, béo ngậy và giàu dinh dưỡng cho người thân và gia đình của mình, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

 • Sữa tươi không đường: 2 hộp
 • Sữa tươi chua (men cái) không đường: 2 hộp
 • Sữa đặc ông thọ: 1 lon
 • Nước sôi
 • Bình thủy tinh làm hũ đựng sữa
 • Bát tô to: 1 chiếc
 • Nồi to giày dùng để ủ sữa
 • Muỗng dùng để khuấy đều sữa
 • Chăn hoặc đồ ủ sữa

Cách làm yaourt dẻo

 • Trước tiên bạn cần đổ lon sữa ông thọ vào chiếc bát lớn. Sau đó dùng chính chiếc lon đó đong đầy 1 lon nước sôi rồi dùng thìa khuấy đều cho sữa hòa tan.
 • Kế tiếp, bạn hãy đổ vào bát 2 hộp sữa tươi không đường rồi khỏa đều
 • Tiếp theo, đổ tiếp 2 hộp sữa chua cái không đường vào khỏa tiếp cho tất cả hỗn hợp được tan đều và hòa quyện lại với nhau.
 • Dùng muỗng múc cần thận phần sữa trong bát vào từng hũ/lọ thủy tinh rồi đậy nắp lại.
 • Lấy nước sôi (90 độ) đã chuẩn bị sẵn từ trước đổ vào khoảng 2/3 chiếc nồi, sau đó xếp các lọ chứa sữa chua vào trong và đậy nắp nồi lại.
 • Dùng chăn hoặc đồ ủ để quấn chặt xung quanh chiếc chiếc nồi trong vòng 10 tiếng giúp giữ nhiệt độ ấm để giúp sữa chua lên men chuẩn nhất.
 • Sau 10 tiếng, hãy mở chăn và vung nồi ra và xếp các hũ sữa chua lên tủ đông đá khoảng 2 tiếng đến 3 tiếng là có thể cùng người thân trong gia đình thưởng thức.

Lợi ích của việc sử dụng yaourt đối với sức khỏe và làm đẹp

cach-lam-yaourt-deo-tai-nha-01.jpg

Ăn sữa chua mỗi ngày sẽ giúp tránh lão hóa và giúp làm da

Thành phần trong yaourt gồm có các khoáng chất như: các loại vitamin A – B2 – B12 – C – D, sắt, magie…v.v vì vậy khi sử dụng yaourt hàng ngày sẽ giúp:

 • Giảm huyết áp và giảm cholesterol giúp cân bằng ổn định hệ thống hô hấp tim mạch.
 • Ngăn chặn sự sinh trưởng nấm men trong vùng kín của phụ nữ
 • Chống lại vi trùng gây mầm mống bệnh và điều hòa hệ tiêu hóa luôn ổn định.
 • Duy trì và tăng cường mật độ giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa xương khớp.
 • Phục hồi năng lượng, giảm mệt mỏi và căng thẳng sau quá trình tập luyện hoặc làm việc mệt nhọc.
 • Giảm cân dễ dàng.
 • Bảo vệ răng lợi luôn chắc khỏe
 • Tăng cường đề kháng, chống lại cảm cúm.
 • Tăng cường vi khuẩn có lợi và làm giảm các triệu chứng viêm loét da dày
 • Ngăn ngừa tình trạng ung thư đại tràng tiếp diễn và tái phát.
 • Tẩy tế bào da chết – làm sáng da
 • Loại bỏ các vết thâm nhẹ và làm giảm mụn trứng cá nhanh chóng
 • Làm mờ các nếp nhăn và se khít các lỗ chân lông.
 • Hóa giải các vết cháy, sạm đen do đi nắng.
 • Hạn chế quá trình lão hóa sớm trên da.

Những ai không nên ăn sữa chua

cach-lam-yaourt-deo-tai-nha-02.jpg

Yaourt là món ăn ngon khá hấp dẫn, nhưng có một số trường hợp tuyệt đối không nên ăn.

Yaourt tuy là một món ăn chứa nhiều khoáng chất và các loại Vitamin giúp hỗ trợ và bảo vệ sức khỏe. Nhưng không vì thế mà ai cũng có thể ăn được. Nếu bạn là 1 trong số những người có các triệu chứng sau đây thì tuyệt đối không nên ăn yaourt nhé.

 • Khi bị bệnh tiểu đường
 • Trong cơ thể thiếu lactose
 • Khi bị bị ứng và mẫn cảm

Nên ăn yaourt ở thời điểm nào là thích hợp?

Yaourt là một món ăn đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe giúp ngăn ngừa và đẩy lui một số căn bệnh không mong muốn ra khỏi cơ thể chúng ta. Nhưng ăn yaourt vào thời điểm nào và liều lượng bao nhiêu là thích hợp nhất để cơ thể có khả năng hấp thụ toàn bộ dinh dưỡng mỗi ngày?

Có 4 thời điểm trong ngày nên ăn yaourt.

 • Ăn yaourt buổi sáng: sẽ giúp tăng cường và hỗ trợ hệ thống đường tiêu hóa luôn ổn định. Nhưng nhớ là ăn khi đã được ăn sáng rồi nhé.
 • Ăn yaourt sau bữa ăn trưa 2 tiếng: đây là thời điểm tốt giúp loại bỏ các chất cặn bã và hấp thụ dinh dưỡng hợp lý nhất trong ngày.
 • Ăn yaourt vào buổi chiều tối: đây là thời điểm giúp giảm những căng thẳng, mệt mỏi, tăng cường sinh lực sau 1 ngày làm việc vất vả.
 • Ăn yaourt trước khi đi ngủ 1 tiếng: thời điểm này giúp cơ thể hấp thụ canxi có hiệu quả, giúp cải thiện hệ xương sống tốt nhất, giúp giảm cân và tạo cảm giác thoải mái dễ đưa bạn vào giấc ngủ ngon hơn.

Nên cho trẻ con ăn yaourt vào thời điểm nào là hợp lý?

cach-lam-yaourt-deo-tai-nha-04.jpg

Trẻ ăn yaourt là điều rất tốt cho hệ tiêu hóa và tăng khả năng chiều cao

Đối với các bé còn nhỏ, thì 4 thời điểm nên cho ăn như trên là hợp luỹ nhất. Tuy nhiên vào thời điểm buổi tối trước khi đi ngủ, các mẹ không nên cho bé cả hộp mà chỉ nên chia ra 4 phần và cho bé ăn 1 phần thôi nhé.

Với lượng ăn như vậy cũng đủ để cung cấp dinh dưỡng vào trong cơ thể bé giúp phát triển trí tuệ, chắc xương và tăng chiều cao cân đối.

Cách bảo quản yaourt

Để yaourt luôn phát huy tối đa dưỡng chất thì chế độ bảo quản cũng cần được bảo đảm. Vì vậy muốn yaourt tự làm tại nhà luôn có độ mịn màng, dẻo dai và không bị mất chất dinh dưỡng thì mức nhiệt bảo quản nên để là 8 độ sẽ tốt nhất.

Giờ đây, để làm những hũ yaourt tại nhà với bạn có lẽ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều sau khi đã đọc qua bài viết này của Bếp Mẹ Nấu Blog. Hãy chia sẻ tới bạn bè và người thân của mình nếu họ cũng có sở thích thưởng thức và đam mê món ăn giàu dinh dưỡng này nhé.

 • Updated 08/01/2020

Kiến Thức Bà Bầu: Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Trong Tủ Lạnh

Sữa mẹ vô cùng quan trọng đối với sự phát triển trong thời gian đầu của trẻ. Tuy nhiên sau 6 tháng thì hầu hết các bà mẹ đều hết thời kỳ nghỉ thai sản và quay lại làm việc. Để đảm bảo cung cấp đủ sữa cho trẻ thì các bà mẹ cần phải chuẩn bị sữa ở nhà cho trẻ. Vậy làm thể nào để vắt sữa và cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh như thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng đến bài viết sau đây để tìm hiểu nhé!

Kiến Thức Bà Bầu: Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Trong Tủ Lạnh

Những Nguyên Nhân Dẫn Đến Sữa Mẹ Có Mùi Khó Chịu

Sữa mẹ không bảo quản đúng cách sẽ rất dễ xuất hiện những mùi khó chịu. Điều này không chỉ khiến trẻ không bú sữa nữa mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ. Sau đây sẽ là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Chế Độ Ăn Uống Của Mẹ Không Điều Độ

Mẹ Vệ Sinh Bầu Ngực Không Đúng Cách

Bảo Quản Sữa Mẹ Không Đúng Cách

Các Bước Hút Sữa Bằng Máy Đúng Cách


Hút sữa đúng cách là bước vô cùng quan trọng và quyết định đến chất lượng của sữa mẹ trước khi được bảo quản. Sau đây sẽ là các các hút sữa hiện nay.

Kiến Thức Bà Bầu: Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Trong Tủ Lạnh
 • Cách Vắt Sữa Bằng Máy
 • Cách Vắt Sữa Bằng Tay

Trước khi tiến hành vắt sữa bằng tay bạn nên chuẩn bị bình sữa, chậu và nước sôi để tiệt trùng các dụng cụ này. Đầu tiên bạn lấy chậu nhỏ cho bình sữa, nắp và ti sữa vào sau đó đổi nước sôi và và làm sạch tất cả. Tráng qua nhiều lần và để ráo nước, đốiv ới bầu vú các bạn xoa nhẹ và rửa sạch trước khi tiến hành vắt.

Đứng hoặc ngồi ở tư thế thoải mái và để sữa được ra nhiều sau đó đặt 3 ngón tay, ngón cái trên núm vú và ngón trỏ dưới núm vú thành hình chữ C, tay kia đỡ bình.

Dùng tay ấn nhẹ nhàng vào bầu sữa, thực hiện nhịp nhàng, nhẹ để tránh tắc tia sữa đến khi đạt đến mức sữa mà mình cần có thì ngừng lại.

Đổi sang bầu vú bên ngưọc lại và làm tương tự. Nên vắt 2 vú đều nhau để đảm bảo lượng sữa tốt nhất cho các lần vắt tiếp theo.

Thời Gian Bảo Quản Sữa Mẹ
Sau Khi Vắt

Do công việc mà các bà mẹ cần phải vắt sữa cho con bú ở nhà. Tuy nhiên để đảm bảo sữa mẹ nên tốt nhất thì cần phải lưu ý đến thời gian bảo quản sữa hợp lý nhất. Ngoài ra để đảm bảo chất lượng và thời gian bảo quản các bạn nên chọn mua tủ lạnh loại tốt để giúp quá trình bảo quản hiệu quả hơn.

Kiến Thức Bà Bầu: Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Trong Tủ Lạnh

Thời Gian Bảo Quản Sữa Mẹ 
Theo Nhiệt Độ Phòng

Thời Gian Bảo Quản Sữa Mẹ 
Trong Tủ Lạnh

Tùy theo nhiệt độ môi trường của phòng mà xác định được thời gian bảo quản sữa mẹ là bao lâu. Nếu có nhiệt độ cao hơn 26 độ C thì chỉ nên bảo quản trong 1 đến 2 giờ. Nếu phòng có nhiệt độ dưới 26 thì thời gian bảo quản có thể lên tới 4 đến 6 giờ.

Trong tủ lạnh các bạn nên bảo quản sữa trong ngăn mát của tủ lạnh thay vì ngăn đông để tránh làm mất đi thành phần dinh dưỡng của sữa, thường thì khi để trong ngăn mát sữa mẹ có thời gian bảo quản lên tới 12 tiếng nên các bà mẹ có thể yên tâm và đi làm trong ngày.

Tuy nhiên trong một số trường hợp vắt dư sữa và bé không dùng hết thì các bạn cũng có thể bảo quản sữa trong ngăn đông của tủ lạnh và thời gian bảo quản có thể lên tới 3 đến 4 tháng. Đây là điều không được khuyến khích vì có thể khiến chất lượng sữa mẹ bị giảm đi đáng kể.

Kiến Thức Bà Bầu: Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Trong Tủ Lạnh

Dụng Cụ Bảo Quản Sữa

Sữa mẹ đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ. Đặc biệt nếu sử dụng dụng cụ và bảo quản không đúng cách sẽ dẫn đến nhiều tình trạng xấu cho sức khỏe của trẻ như tiêu chảy hay nguy hại, các bệnh về đường ruột của trẻ. Chính vì vậy khi thực hiện bảo quản sữa các bạn cần lưu ý và lựa chọn các dụng cụ kỹ lưỡng.

Đối với bình sữa nên chọn những loại bình tốt được làm với chất tổng hợp ở mức thấp, các loại nhựa tốt có đầu tì mềm hoặc chất liệu thủy tinh không chứa BPA vì chất này gây hai cho sức khỏe của trẻ. Trước khi sử dụng bạn cần phải tiệt trùng với nước sôi rồi mới mang đi sử dụng.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng những túi khép kín loại dày và dó dây kéo để dễ dàng sử dụng và cũng đảm bảo được chất lượng của sữa. Tốt nhất khi bảo quản các bạn cần ghi lên dụng cụ chứa sữa thời gian chính xác lưu trữ để xác định được bình chứa nào nên được dùng trước.


Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Trong Tủ Lạnh


Kiến Thức Bà Bầu: Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Trong Tủ Lạnh

Đối với sữa mẹ được hút ra và dùng trong ngày sau khi được vắt cần phải bảo quản trong ngăn mát càng sớm càng tốt để đảm bảo và duy trì chất lượng của sữa.

Tùy theo nhu cầu của từng bé mà các bà mẹ nên bảo quản lượng sữa phù hợp trong một ngày dành cho bé. Thông thường thì nên bảo quản từ 5 đến 6 bình sữa 150ml trong ngăn mát tủ lạnh để bé dùng.

Trước khi cho bé sử dụng sữa trong tủ lạnh cần phải làm ấm để bé không bị lạnh bụng và mắc phải những vấn đề về đường tiêu hóa. Không nên quá tiếc sữa mà sử dụng sữa thừa qua nhiều lần sử dụng để đảm bảo sức khỏe cho bé.

Kiến Thức Bà Bầu: Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Trong Tủ Lạnh

Cho bình sữa vào trong ngăn mát của tủ lạnh tuy nhiên để sữa không bị ám mùi bởi các loại thực phẩm khác có trong tủ lạnh thì bình sữa nên đặt trong các túi bảo quản có khóa kéo.

Cách Làm Ấm Sữa

Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Trong Tủ Lạnh Khi Gặp Sự Cố Khi Mất Điện

Cách Rã Đông Sữa Khi Bảo Quản Trong Ngăn Đông

Hy vọng với những thông tin hữu ích mà bài viết vừa đem tới đã giúp các bạn biết cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh tốt nhất để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ. Mọi người có thể đóng góp ý kiến cho bài viết bằng cách để lại comment ở cuối bài.

 • Updated 06/05/2019

Bật Mí Những Cách Làm Bánh Bông Lan Ngọt Mềm Ngon Hết Nấc

Với hương vị thơm ngon và vô cùng hấp dẫn, bánh bông lan được nhiều người ưa thích trong các bữa ăn. Tuy nhiên hiện nay hầu hết mọi người đều lựa chọn cách mua bánh bông lan ngoài các cửa hàng để ăn thay vì tự làm những chiếc bánh bông lan thơm ngon tại nhà. Để giúp mọi người có thể làm bánh được dễ dàng, sau đây chúng tôi sẽ gửi đến quý bạn những cách làm bánh bông lan cực kỳ đơn giản để các bạn tham khảo và thực hiện.

 • Updated 06/05/2019

Cách Bảo Quản Tỏi Đen Giữ Được Lâu Và Đảm Bảo Giá Trị Dinh Dưỡng Cao

Từ rất lâu tỏi đen đã là một món gia vị phổ biến trong các bữa ăn của nhiều gia đình Việt Nam cùng với vô số những công dụng trị bệnh. Dù vậy, một nhược điểm dễ mắc phải của những người sử dụng tỏi đen đó chính là việc bảo quản chưa tốt khiến tỏi có mùi khó chịu. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn mà còn gây hại cho sức khỏe của ngườ sử dụng. Để giúp các bạn khắc phục tình trạng này, sau đây bài viết của chúng tôi sẽ mang đến những cách bảo quản tỏi đen tốt nhất để mọi người phát huy tối đa công dụng của món ăn này.

 • 05/05/2019

Học Hỏi Cách Bảo Quản Mật Ong Tốt Nhất Từ Chuyên Gia Dinh Dưỡng

Có rất nhiều người đã và đang sử dụng mật ong với nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu ngọn ngành về loại thực phẩm bổ dưỡng này. Vậy thành phần dinh dưỡng của mật ong gồm những gì, công dụng và cách bảo quản mật ong ra sao? Sau đây bài viết sẽ mang đến cho các bạn những thông tin về mật ong cùng với đó là cách bảo quản mật ong hiệu quả nhất được lấy ý kiến từ các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Việt Nam.

 • 04/05/2019

15 Công Dụng Tuyệt Vời Của Lò Vi Sóng Mà Bạn Nên Biết

Lò vi sóng ngày càng phổ biến và được dùng nhiều trong căn bếp của các gia đình hiện nay. Thiết bị này giúp việc chế biến các món ăn cho gia đình của người nội trợ trở nên nhanh và giúp món ăn hấp dẫn hơn. Sau đây bài viết của chúng tôi sẽ mang đến những công dụng của lò vi sóng mà có thể bạn chưa biết. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

 • 04/05/2019

Cách Khử Mùi Tủ Lạnh Hiệu Quả Trả Lại Không Gian Tươi Mát Như Mới

Như bạn đã biết, khả năng làm lạnh và bảo quản thực phẩm một cách vô cùng hiệu quả, tủ lạnh được nhiều gia đình lựa chọn trong căn bếp của gia đình mình. Tuy nhiên, do thường xuyên chứa nhiều loại thực phẩm khác nhau nên tủ lạnh thường gặp phải tình trạng có những mùi khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm khi bảo quản trong tủ. Để khắc phục tình trạng này, chúng tôi sẽ gửi đến các bạn nguyên nhân xuất hiện mùi hôi cùng với đó là cách khử mùi tủ lạnh hiệu quả và nhanh chóng.

 • Updated 24/12/2019

Bỏ Túi 4 Cách Nướng Thịt Bằng Lò Vi Sóng Thơm Nức Mũi Đãi Cả Nhà

Thịt nướng là một món ăn ngon quen thuộc trong các bữa ăn hằng ngày của gia đình hay những buổi pinic với bạn bè. Ngày trước, các bà nội trợ hay nướng thịt bằng bếp than. Cách này sẽ tốn nhiều thời gian, khó căn chỉnh được nhiệt độ và tạo ra nhiều khói gây mùi khó chịu và có phần nguy hiểm đến sức khỏe. Nhưng hiện nay, công nghệ phát triển, nhiều người chọn cách nướng thịt bằng lò vi sóng để giúp quá trình nướng thịt nhanh chóng và giúp thịt ngon hơn.

 • Updated 04/05/2019

Cách Làm Tỏi Đen Bổ Dưỡng Trị Bách Bệnh Đơn Giản Hiệu Quả Nhất

Tỏi đen nổi tiếng là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng. Làm tỏi đen cũng không khó, nhất là cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện khá là dễ dàng với các bà nội trợ.

Với công dụng có thể chữa trị được nhiều loại bệnh khác nhau nên tỏi đen ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng trong gia đình hằng ngày. Tuy nhiên, cũng phải nói đến việc tỏi đen có giá thành cao và lại có mùi hôi đặc trưng, gây khó chịu nếu ai chưa từng sử dụng. Thế nhưng, với nhiều ưu điểm tốt cho sức khỏe, tỏi đen vẫn được nhiều người vẫn tin tưởng và sử dụng lâu dài.

Và ngày hôm nay, Bếp mẹ nấu sẽ gửi đến cho các bạn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện một cách đơn giản mà không làm mất đi giá trị của tỏi đen.

 • Updated 26/12/2019
1 2 3 6